ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการเลือกซื้อทำบุญวันออกพรรษา ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด  (อ่าน 186 ครั้ง)

belive2528

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 52
  • พลังน้ำใจ +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • seo
เรื่องเล่าเช้านี้ทำบุญวันออกพรรษา ร่วมทำบุญสร้างกุศล เชิญติดตามเนื้อหาสาระที่มีประโยชน์เกี่ยวกับทำบุญวันออกพรรษาอ่านเนื้อหาคุณภาพจากบทความนี้ ประเพณีที่ตระการตาที่เกี่ยวเนื่องกับการทำบุญวันออกพรรษา จะมีอยู่มากมายก่ายกองซึ่งขึ้นอยู่กับอาณาเขตและภูมิภาคของแต่ละคน ซึ่งในแต่ละปีก็ใช่ว่าแต่ละคนจะมีวันเวลาสิ่งที่มีค่าหรือวันหยุดให้ได้ไปทำบุญวันออกพรรษาด้วยกันคนทั่วไป บางคนอาจจะว่างหรือบางคนอาจจะไม่ได้หยุดในวันออกพรรษาปีนี้ ซึ่งทางผู้เขียนบทความได้รวบรวมประเพณีไทยอันดีงามการทำบุญวันออกพรรษาโดยสังเขปมาแล้ว เช่น

ทำบุญวันออกพรรษา : Tradition ตักบาตรเทโว หลังวันออกพรรษา หลังวันออกพรรษา 1 วัน คือ แรม 1 ค่ำ เดือน 11 จะมีการ “ตักบาตรเทโว” หรือชื่อเต็มตามคำพระว่า “เทโวโรหนะ” แปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก โดยย่อมเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ตักบาตรดาวดึงส์” โดยอาหารที่นิยม (Popular) นำไปใส่บาตรคือ ข้าวต้มมัด และ ข้าวต้มลูกโยน

ความเป็นมาของประเพณีที่ตระการตาตักบาตรเทโว ทำบุญวันออกพรรษา มีดังที่ปรากฏนี้ สมัยพุทธกาล เมื่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ธรรม และเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาโดยจำพรรษาอยู่ ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เป็นวันเวลา 1 พรรษา และเมื่อออกพรรษาแล้วพระองค์ได้เสด็จกลับยังโลกมนุษย์ ณ เมืองสังกัสสคร การที่พระพุทธองค์เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เรียกตามศัพท์ภาษาบาลีว่า “เทโวโรหณะ” ในครั้งนั้นบรรดาพุทธศาสนิกชนผู้มีความเอกภักดิ์เลื่อมใส เมื่อทราบข่าวต่างพร้อมใจกันไปรอตักบาตรเพื่อรับเสด็จกันอย่างเนืองแน่น จนถือเป็นประเพณีที่น่าตื่นตาตื่นใจตักบาตรเทโวปฏิบัติสืบทอดกันมาจนตราบเท่าทุกวันนี้ (Today)

โดยพิธีตักบาตรเทโวโรหณะในช่วงนี้นั้นจะเริ่มตั้งแต่ตอนรุ่งอรุณ หลัง วันออกพรรษา พระภิกษุสามเณรลงทำวัตรในพระอุโบสถ พอพระอาทิตย์ขึ้นก็สมมติว่า พระลงมาจากบันใดสวรรค์ บางครั้งบางคราว่ก็มีดนตรีบรรเลงเพลงที่มีความไพเราะไทยเดิม สมมุติว่าเป็นพวกเทวดาบรรเลง ขับกล่อมตามส่งพระพุทธเจ้า ยังมีพวกคนรักกันดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกันตาซีอีก แต่งเป็นพวกยักษ์ เทวดา พระอินทร์ พรหม นางเทพธิดา นำหน้าขบวนพระภิกษุสามเณร ชาวบ้านตาดำๆก็จะใส่บาตรด้วยอาหารหวาน อาหารคาว ข้าวต้มลูกโยน ข้าวต้มมัดจึงเป็นสัญลักษณ์ของพิธีนี้

ทำบุญวันออกพรรษา : ประเพณีอันล้ำค่าเทศน์มหาชาติ หลัง วันออกพรรษา งานที่หลายคนใฝ่ฝันเทศน์มหาชาติ นิยมทำกันหลัง วันออกพรรษา พ้นหน้ากฐินไปแล้ว ซึ่งกฐินจะทำกัน 1 เดือนหลังออกพรรษา ที่จะร่วมกันทอดกฐินทั้ง จุลกฐิน และ มหากฐิน โดยประเพณีที่สำคัญงานที่มีผลตอบแทนคุ้มค่าเทศน์มหาชาติอาจทำในวันขี้น 8 ค่ำกลางเดือน 12 หรือในวันแรม 8 ค่ำ ก็ได้ เพราะในช่วงนี้น้ำเริ่มลดและข้าวปลาอาหารกำลังอุดมสมบูรณ์ จึงพร้อมจิตใจกันทำบุญทำทานและเล่นเพลิดเพลินสนานรื่นเริง แต่ในภาคอีสานนั้นสนใจทำกันในเดือน 4 เรียกว่า “งานที่ใช้ความรู้บุญพระเวส” ซึ่งเป็นช่วงที่เสร็จจากการทำบุญลานเอาข้าวเข้ายุ้ง ในภาคกลาง บางท้องถิ่นทำกันในเดือน 5 ต่อเดือน 6 ก็มี

งานที่สร้างรายได้ดีเทศน์มหาชาตินั้นจะทำในเดือนไหนก็ได้ไม่ขีดจำกัดฤดูกาลที่เปลี่นแปลง โดยมากเพื่อเป็นการหาเงินเข้าวัด บางแห่งนิยมและเป็นที่ชื่นชอบทำในเดือน 10 โดยการเทศน์มหาชาตินั้น มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดที่คำนวณได้ 13 กัณฑ์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดรอันเป็นพระชาติสุดท้ายของพระบรมโพธิสัตว์ ก่อนที่จะมาประสูติเป็น Prince สิทธัตถะ และออกบวชจนตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ทำบุญวันออกพรรษา : การประกอบพิธีทางศาสนาในวันออกพรรษาในชาติไทย วันออกพรรษา พุทธศาสนิกชนถือเป็นโอกาสที่มีความเป็นไปได้อันดีที่จะเข้าวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลแก่นักบวชที่ตั้งจิตใจจำพรรษาและตั้งจิตใจปฏิบัติธรรมมาตลอดจนครบไตรมาสพรรษากาลในวันนี้ นอกจากนั้นพุทธศาสนิกชนยังนิยมกันเป็นอย่างมากร่วมกันทอดกฐิน ในระยะช่วงของวันเวลา 1 เดือนหลังออกพรรษา มีทั้ง จุลกฐิน และ มหากฐิน เช่นใดก็ดี ในแต่ละท้องถิ่นยังมีประเพณีที่ตระการตาอื่นๆ ที่น่าสนใจ (Interested) เช่น การแข่งเรือ การเทศน์มหาชาติ เป็นต้น

ในวันออกพรรษานี้กิจที่ชาวบ้านทั่วไปมักจะกระทำก็คือ การบำเพ็ญกุศล เช่น ทำบุญตักบาตร จัดดอกไม้ ธูป เทียน ไปบูชาพระที่วัด และฟังพระธรรมเทศนา ของที่ชาวพุทธนิยม (Popular) นำไปใส่บาตรในวันนี้ (Today) ก็คือ ข้าวต้มมัดไต้ และข้าวต้มลูกโยน และการร่วมกุศล “ตักบาตรเทโว” ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11

ในหมู่ชาวไทยและชาวลาวริมฝั่งแม่น้ำโขง เชื่อว่าในช่วงทำบุญวันออกพรรษาจะเกิดเกิดขึ้นการณ์บั้งไฟพญานาคขึ้นในวันเวลาอันมีค่ากลางคืน ที่จังหวัดหนองคายอีกด้วย

กิจกรรม (Activity) ทำบุญวันออกพรรษา ที่ควรปฏิบัติในวันออกพรรษา

1. ทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ
2. ไปวัดเพื่อปฏิบัติธรรม ฟังพระธรรมเทศนา
3. ร่วมสิ่งที่ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ “ตักบาตรเทโว” (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11)
4. ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือนและที่ตั้งราชการและประดับธงชาติ และธงธรรมจักร ตามวัดและสถานที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกทางพระพุทธศาสนา
5. ตามที่ตั้งราชการ แหล่งศึกษาอย่างกระจ่างแจ้งและที่วัด ควรจัดให้มีนิทรรศการ (Exposition) การบรรยายบนเวที หรือ บรรยายในงานธรรม เกี่ยวกับวันออกพรรษา เพื่อให้ความเข้าใจแก่ประชาชนพลเมืองดีและผู้สนใจทั่วไป

วันออกพรรษา เป็นอีกวันเดียวจำเป็นทางพุทธศาสนา และเพื่อให้ทุก ๆ คนได้รู้ถึงประวัติความเป็น และสิ่งที่สำคัญของ วันออกพรรษา ตลอดกิจกรรม (Activity) วันออกพรรษาที่สนใจทำกัน ในณ วันนี้ส่วนตัวกระผมจึงได้สั่งสมข้อมูลคุณภาพที่มีประโยชน์ต่าง ๆ ของ วันออกพรรษา มาฝากเพื่อนรัก ๆ ครับ

ประวัติวันออกพรรษา

โดยเมื่อเทศกาลเข้าพรรษาได้ผ่านพ้นไปถึง 3 เดือน ก็จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นหรือยาวของ "วันออกพรรษา" ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดระยะการจำพรรษา หรือออกจากการอยู่ประจำที่วัดในช่วงฤดูฝนตลอด 3 เดือนของพระภิกษุสงฆ์ โดย วันออกพรรษา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า "วันมหาปวารนา" คำว่า "ปวารนา" นั้นแปลว่า ตอบตกลงหรือยอมให้ โดยในปีนี้ วันออกพรรษา ตรงกับวันที่ 19 ตุลาคม 2556

เพราะฉะนั้น วันออกพรรษา นักบวชจะผนวกพิธีทำสังฆกรรมใหญ่ที่เรียกว่า มหาปวารณา ใน วันออกพรรษา ซึ่งเป็นการเปิดโอกาส (Chance) ให้ภิกษุว่ากล่าวตักเตือนให้ทราบซึ่งกันและกันได้ ก็เพราะว่าในระหว่างที่เข้าพรรษาอยู่ด้วยกัน นักบวชบางรูปอาจมีข้อบกพร่องที่ต้องปรับปรุง และการให้ผู้อื่นว่ากล่าวตักเตือนให้ระวัดระวังก็อันจะทำให้รู้ข้อบกพร่องของตน อีกทั้งยังเปิดแนวทางที่มีความเป็นไปได้ให้ถามข้อสงสัยอยากรู้คำตอบซึ่งกันและกันได้ด้วย พระผู้ใหญ่ก็กล่าวตักเตือนสติพระผู้น้อยได้ และพระผู้มีอาวุโสน้อยก็ย่อมชี้แนะถึงข้อไม่ดีของพระผู้ใหญ่ได้เช่นกัน แม้พระผู้ใหญ่จะมีอาวุโสมากกว่า แต่ท่านก็มิได้สำคัญมากที่สุดตนผิดคิดว่าท่านทำ What?แล้วถูกไปหมดทุกอย่าง เพื่อเป็นเครื่องมือทำมาหากินชี้ให้เห็นวิธีการคอยสังวร คือ ตามมีสมาธิ ไม่ประมาท ไม่ยอมให้ความเลวร้ายเกิดขึ้นได้ เสมือนล้อมรั้วไว้ก่อนที่วัวจะหาย ไม่ว่าจะอยู่ในเทศกาลงานแสดงเข้าพรรษาหรืออกพรรษา พระท่านจะประพฤติดี ปฏิบัติชอบ ตามระบอบของพระธรรมวินัยอยู่ตลอดช่วงของวันเวลา

สำหรับ คำกล่าว ปวารณา มีคำกล่าวเป็น Language บาลีเป็นดังที่เห็น "สังฆัมภันเต ปะวาเรมิ ทิฎเฐนะ วา สุเตนะ วาปะริสังกายะ วา วะทันตุ มัง อายัส์มันโต อะนุกัทปัง อุปาทายะ ปัสสันโต ปฎิกะริสสามิ" มีสัมพันธภาพระหว่างคำกับสัญลักษณ์ในภาษาว่า ข้าแต่นักบวชผู้เจริญ กระผู้เขียน (Author) ขอปวารณาต่อสงฆ์ ด้วยได้เห็นหรือได้ฟังก็ตาม ขอท่านทั้งหลายโปรดอนุเคราะห์ ว่ากล่าวตักเตือน (Caution) กระส่วนตัวดิฉันด้วย เมื่อกระส่วนตัวดิฉันมองเห็นอย่างชัดเจนเกี่ยวกับแล้ว จักประพฤติตัวเสียเลยใหม่ให้ดี

เมื่อทำพิธี วันออกพรรษา แล้ว พระภิกษุสงฆ์สามารถจาริกไปในสถานที่ต่าง ๆ หรือค้างคืนที่อื่นได้โดยไม่ผิดพระพุทธบัญญัติ และยังได้รับอานิสงค์ก็คือ

ไปไหนไม่ต้องบอกลา

ไม่ต้องถือผ้าไตรครบชุด

มีสิทธิ์รับลาภที่เกิดขึ้นได้

มีโอกาสที่มีความเป็นไปได้ได้อนุโมทนากฐิน ที่จะย่อมขยายให้ใหญ่มากขึ้นวันเวลาอันมีค่าของอานิสงค์ออกไปอีก 4 เดือน

ประเพณีที่สำคัญเกี่ยวเนื่องกับวันออกพรรษา

ประเพณีที่สำคัญเกี่ยวข้อง (Concerned) กับวันออกพรรษา ที่ Popular ปฏิบัติอยู่ 2 อย่าง คือ

1. ประเพณีไทยอันดีงามตักบาตรเทโว หลัง วันออกพรรษา

หลังวันออกพรรษา 1 วัน คือ แรม 1 ค่ำ เดือน 11 จะมีการ "ตักบาตรเทโว" หรือชื่อเต็มตามคำพระว่า "เทโวโรหนะ" แปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก โดยสามารถเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ตักบาตรดาวดึงส์" โดยอาหารที่มีความนิยมนำไปใส่บาตรคือ ข้าวต้มมัด และ ข้าวต้มลูกโยน

ความเป็นมาของประเพณีที่ยิ่งใหญ่ตักบาตรเทโว มีดังที่เห็น

สมัยพุทธกาล เมื่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ธรรม และเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาโดยจำพรรษาอยู่ ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เป็นช่วงของวันเวลา 1 พรรษา และเมื่อออกพรรษาแล้วพระองค์ได้เสด็จกลับยังโลกมนุษย์ ณ เมืองสังกัสสคร การที่พระพุทธองค์เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เรียกตามศัพท์ Language บาลีว่า "เทโวโรหณะ" ในครั้งนั้นบรรดาพุทธศาสนิกชนผู้มีความเอกภักดิ์เลื่อมใส เมื่อทราบข่าวต่างพร้อมใจกันไปรอตักบาตรเพื่อรับเสด็จกันอย่างเนืองแน่น จนถือเป็นประเพณีอันล้ำค่าตักบาตรเทโวปฏิบัติสืบทอดกันมาจนตราบเท่าทุก Today

โดยพิธีตักบาตรเทโวโรหณะในปัจจุบันทันด่วนนั้นจะเริ่มตั้งแต่ตอนรุ่งอรุณ หลัง วันออกพรรษา พระภิกษุสามเณรลงทำวัตรในพระอุโบสถ พอพระอาทิตย์ขึ้นก็สมมติว่า พระลงมาจากบันไดสวรรค์ บางที่ก็มีดนตรีบรรเลงมิวสิกวีดีโอไทยเดิม สมมุติว่าเป็นพวกเทวดาบรรเลง ขับกล่อมตามส่งพระพุทธเจ้า ยังมีพวกแฟน (Fan) ตาซีอีก แต่งเป็นพวกยักษ์ เทวดา พระอินทร์ พรหม นางเทพธิดา นำหน้าขบวนพระภิกษุสามเณร ประชาชนทั่วไปก็จะใส่บาตรด้วยอาหารหวาน อาหารคาว ข้าวต้มลูกโยน ข้าวต้มมัดจึงเป็นสัญลักษณ์ของพิธีนี้

2. ประเพณีที่สำคัญเทศน์มหาชาติ หลัง วันออกพรรษา
 
งานที่ตัวเองชอบเทศน์มหาชาติ นิยม (Popular) ทำกันหลัง วันออกพรรษา พ้นหน้ากฐินไปแล้ว ซึ่งกฐินจะทำกัน 1 เดือนหลังออกพรรษา ที่จะร่วมกันทอดกฐินทั้ง จุลกฐิน และ มหากฐิน โดยประเพณีสำคัญงานที่หลายคนใฝ่ฝันเทศน์มหาชาติอาจทำในวันขี้น 8 ค่ำกลางเดือน 12 หรือในวันแรม 8 ค่ำ ก็ได้ เพราะในช่วงนี้น้ำเริ่มลดและข้าวปลาอาหารกำลังอุดม Complete จึงพร้อมใจกันทำบุญทำทานและเล่นเพลิดเพลินใจสนานรื่นเริง แต่ในภาคอีสานนั้นนิยมและโปรดปรานทำกันในเดือน 4 เรียกว่า "งานที่เหมาะสมกับตัวเองบุญพระเวส" ซึ่งเป็นช่วงที่เสร็จจากการทำบุญลานเอาข้าวเข้ายุ้ง ในภาคกลาง บางท้องถิ่นทำกันในเดือน 5 ต่อเดือน 6 ก็มี

งานที่มีผลตอบแทนดีเทศน์มหาชาตินั้นจะทำในเดือนไหนก็ได้ไม่จำกัดฤดูกาล โดยมากเพื่อเป็นการหาเงินเข้าวัด บางแห่งนิยมและเป็นที่ชื่นชอบทำในเดือน 10 โดยการเทศน์มหาชาตินั้น มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดที่คำนวณได้ 13 กัณฑ์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดรอันเป็นพระชาติสุดท้ายของพระบรมโพธิสัตว์ ก่อนที่จะมาประสูติเป็นองค์ชายสิทธัตถะ และออกบวชจนตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ประเพณีที่น่าตื่นตาตื่นใจ วันออกพรรษา ในแต่ละภาค
 
นอกจากนั้นในแต่ละภาคก็จะมีประเพณีที่น่าสนใจที่ต่างกันไป

วันออกพรรษา ภาคกลาง จังหวัดนครปฐม ที่พระปฐมเจดีย์ พระภิกษุสามเณรจะมารวมกันที่องค์พระปฐมเจดีย์ แล้วก็เดินลงมาจากบันไดนาคหน้าวิหารพระร่วง Assume ว่าพระเดินลงมาจากบันไดสวรรค์ประชาชนทั่วไปก็คอยใส่บาตร

จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ณ วัดสะแกกรัง พระภิกษุก็จะเดินลงมาจากเขารับบิณฑบาตจากชาวบ้านทั่วไป โดยขบวนพระภิกษุสงฆ์ที่ลงมาจากบันไดนั้นมีความนิยมให้มีพระพุทธรูปนำหน้า ทำการสมมติว่าเป็นพระพุทธเจ้า จะใช้พระปางอุ้มบาตร ห้ามมาร ห้ามสมุทร รำพึง ถวายเนตรหรือปางลีลา ตั้งไว้บนรถหรือตั้งบนคานหาม มีที่ตั้งบาตรสำหรับอาหารบิณฑบาต

แต่ของบางที่ไม่นิยมชมชอบตักบาตรเทโว แต่สนใจตักบาตรตอนเช้าถวายอาหารพระภิกษุแล้วฟังเทศน์การดูแลรักษาอุโบสถศีล ส่วนที่มีความนิยมตักบาตรเทโว จะทำบุญเป็น 2 วัน คือวันออกพรรษากับวันเทโว ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 ในวันออกพรรษานั้น หรือในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ก็มีการฟังเทศน์ตอนสาย ๆ และรักษาทะนุถนอมอุโบสถศีล

ส่วนทางภาคใต้ก็จะมีประเพณีอันล้ำค่าชักพระหรือลากพระ ซึ่งก็คือพระพุทธรูปนั่นเอง โดยมี 2 กรณีที่สามารถยกเป็นตัวอย่าง คือ ชักพระทางบก กับ ชักพระทางน้ำ

พิธีชักพระทางบก   

ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนวันชักพระ 2 วัน จะมีพิธีใส่บาตรหน้าล้อ นอกจากอาหารคาวหวานแล้ว ยังมีสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของงานที่เหมาะสมกับตัวเอง คือ "ปัด" หรือข้าวต้มผัดน้ำกะทิห่อด้วยใบมะพร้าว บางครั้งบางคราว่ห่อด้วยใบกะพ้อ (ปาล์มรูปแบบหนึ่ง) ในภาคกลางเขาเรียกว่า ข้าวต้มลูกโยน ก่อนจะถึงวันออกพรรษา 1 - 2 อาทิตย์ ทางวัดจะทำเรือบก คือ เอาท่อนไม้ขนาดที่วัดค่าตามมาตรฐานใหญ่ 2 ท่อนมาทำเป็นพญานาค 2 ตัว เป็นแม่เรือที่ถูกยึดไว้อย่างแข็งแรง แล้วปูกระดาน วางบุษบก บนบุษบกจะนำพระพุทธรูปยืนรอบบุษบกก็วางเครื่องดนตรีไว้บรรเลง วันเวลาสิ่งที่มีค่าเคลื่อนพระไปสู่บริเวณ Work พอเช้าวัน 1 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านจะช่วยกันชักพระ โดยถือเชือกขนาดใหญ่ 2 เส้นที่ผูกไว้กับพญานาคทั้ง 2 ตัว เมื่อถึงบริเวณงานที่ใช้ความรู้จะมีการสมโภช และมีการเล่นวงการกีฬาพื้นเมืองต่างๆ กลางคืนมีงานที่สร้างรายได้ดีฉลองอย่างมโหฬาร อย่างการชักพระที่ปัตตานีก็จะมีชาวอิสลามร่วมด้วย

พิธีชักพระทางน้ำ
 
ก่อนถึงวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 ทางวัดที่อยู่ริมน้ำ ก็จะเตรียมการต่างๆ โดยการนำเรือมา 2 - 3 ลำ มาปูด้วยไม้กระดานเพื่อตั้งบุษบก หรือพนมพระประดับประดาด้วยธงทิว ในบุษบกก็ตั้งพระพุทธรูป ในเรือบางครั้งบางคราว่ก็มีเครื่องดนตรีประโคมตลอดทางที่เรือเคลื่อนที่ไปสู่จุดกำหนด คือบริเวณงานที่ใช้ความรู้ท่าน้ำที่เป็นบริเวณงานที่ใช้ความรู้ก็จะมีเรือพระหลายๆ วัดมาร่วมงานที่หลายคนใฝ่ฝัน ทุกวันนี้จะนิยมและโปรดปรานใช้เรือยนต์จูง แทนการพาย เมื่อชักพระถึงบริเวณงานที่มีประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวล ทุกวัดที่มาร่วมจะมีการฉลองสมโภชพระ มีการละเล่นต่างๆ อย่างสนุกสนาน เช่น แข่งเรือปาโคลน ซัดข้าวต้ม เป็นต้น เมื่อฉลองเสร็จ ก็จะชักพระกลับวัด บางครั้งบางคราวก็จะแย่งเรือกัน ฝ่ายใดชนะด้วยคะแนนที่เป็นเอกฉันท์ก็ยึดเรือ ฝ่ายใดแพ้ต้องเสียค่าไถ่ให้ฝ่ายชนะอย่างขาดลอย จึงจะได้เรือคืน

ในเขตที่มีบ้านเรือนอยู่ในเขตแม่น้ำลำคลองก็จะมีพิธีรับพระเช่นกัน อย่างที่อำเภอบางบ่อ บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ทางวัดจะอัญเชิญพระพุทธรูปยืนลงบุษบกในตัวเรือแล้วแห่ไปตามลำคลอง ประชาชนตาดำๆก็จะโยนดอกบัวจากฝั่งให้ตกในเรือหน้าพระพุทธรูป แล้วโยนข้าวต้ม และยังมี Competition ขันเรือชิงรางวัลที่ได้จากการเข้าประกวดอีกด้วย หรือจะเป็นประเพณีอันล้ำค่าตักบาตรพระร้อย ที่เป็นการใส่บาตรพระร้อยรูป ส่วนมากจะจัดพิธีขึ้นทางน้ำเพราะด้วยเหตุผลที่ว่าแต่ก่อนบ้านเรือนจะอยู่ติดแม่น้ำลำคลอง การสัญจรไปไหนมาไหนก็จะใช้เรือ พระส่วนมากจึงใช้เรือในการออกบิณฑบาต

กิจกรรมที่เพิ่มทักษะความรู้ต่างๆ ที่พุทธศาสนิกชนควรปฏิบัติใน วันออกพรรษา

1. ทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ

2. ฟังพระธรรมเทศนา ดูแลรักษาเอาใจใส่ศีล ถวายสังฆทาน ถวายภัตตาหาร หรือจัดดอกไม้ ธูป เทียน ไปบูชาที่วัด และฟังพระธรรมเทศนา

3. ร่วมกุศลธรรม "ตักบาตรเทโว"

4. ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือนและที่ซึ่งเป็นที่ตั้งราชการและ ประดับธงชาติและธงธรรมจักรตามวัด และที่ซึ่งเป็นที่ตั้งสำคัญทางพระพุทธศาสนา

5. ตามที่ตั้งราชการ ที่ตั้งศึกษาทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งและที่วัด ควรจัดให้มีงานนิทรรศการ การบรรยายหน้าเวที หรือ บอกลักษณะธรรม เกี่ยวกับวันออกพรรษาฯลฯ เพื่อให้ความเข้าใจแก่ชาวบ้านและผู้สนใจ (Interested) ทั่วไป

6. งดการเที่ยวเตร่ ละเว้นอบายมุข รวมทั้งละเว้นการฆ่าสัตว์และบริโภคเนื้อสัตว์

โดยประโยชน์ที่พวกเราทุกๆคนจะได้รับจากการทำพิธี วันออกพรรษา จะมีดังต่อไปนี้
 
เตือนสติสติว่าวันเวลาอันมีค่าที่ผ่านพ้นไปอีกพรรษาหนึ่งแล้วได้คร่าชีวิต (Life) มนุษย์ ให้ผู้คนนั้นดำรงอยู่ใน

รูปภาพประกอบทำบุญวันออกพรรษา ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด
ทำบุญวันออกพรรษา ประเพณี วันออกพรรษา ในแต่ละภาค
อ้างอิงจาก: ทำบุญวันออกพรรษา
คำที่ตรงกับบทความ: ทำบุญวันออกพรรษา
อ้างจาก: ทำบุญวันออกพรรษา
ทำบุญวันออกพรรษา ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด
เว็บอยุ่ในหมวด: ศาสนา
โพสบทความโดย: วันออกพรรษาทําบุญ.net
หน้าหลักของเว็บ: http://www.วันออกพรรษาทําบุญ.net
Product:: http://www.วันออกพรรษาทําบุญ.net/ทำบุญวันออกพรรษา/
หน้าติดต่อ: http://www.วันออกพรรษาทําบุญ.net/ทำบุญวันออกพรรษาเสริมสร้างสิริมงคล/
Blog: ทำบุญวันออกพรรษา ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด
Name: ผู้เผยแผ่พระพุทธศาสนา
Phone: 087-1736064
Mail: seo4toprank@gmail.com
Address: ประเทศไทย
Enterprise: นำเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับการทำบุญวันออกพรรษาสำหรับพุทธศาสนิกชน

Share